รวมความหวังของมวลมนุษยชาติ อัปเดตความคืบหน้า การทดลองวัคซีนแต่ละประเทศ

AdminSat 25 Apr 2020
0
รวมความหวังของมวลมนุษยชาติ อัปเดตความคืบหน้า การทดลองวัคซีนแต่ละประเทศ


ความไม่แน่นอน คือ สิ่งที่แน่นอนที่สุด เพราะในขณะที่หลายๆ ประเทศที่สถานการณ์การติดโรคโควิด-19 ดูเหมือนจะดีขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อลดลง ครั้นพอจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ จำนวนผู้ติดเชื้อก็กลับมาพุ่งปรี๊ด อีกรอบ สร้างความวิตกกังวลให้กับรัฐบาลประเทศนั้นๆ ยิ่งนัก ความหวังเดียวในตอนนี้ คงต้องรอวัคซีนต้องกันโรคโควิด-19 ที่ในหลายๆ ประเทศกำลังเร่งวิจัยแบบด่วนที่สุด #RoundtableThailand รวบรวมความคืบหน้าล่าสุด จากหลายๆ ประเทศที่อัปเดตรายงานผ่านสื่อ ฝากส่งแรงใจให้นักวิจัยกันด้วยนะ


จีน

Status : เริ่มทดลองในมนุษย์ มีทั้งผลที่ “น่าพอใจ” และ “ล้มเหลว”

Remdesivir  >> Failed

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ผลการทดลองยาต้านไวรัส Remdesivir ของบริษัทกิเลียด ไซเอ็นส์ อิงค์ ประสบความล้มเหลวในการช่วยชีวิตผู้ป่วยหนักในจีน แม้บริษัทผู้ผลิตยาจะระบุว่าผลการทดลองครั้งนี้ยังไม่ใช่ข้อสรุป เนื่องจากการทดลองจบลงก่อนกำหนด

ทั้งนี้ ร่างเอกสารที่องค์การอนามัยโลก(ดับเบิลยูเอชโอ)เผยแพร่ออกมาโดยไม่ตั้งใจ บ่งชี้ว่า ในการทดลองที่จีน ซึ่งเป็นการให้ยาฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ ไม่ประสบความสำเร็จในการช่วยให้คนไข้มีอาการดีขึ้น หรือลดเชื้อโรคในกระแสเลือด แต่รายละเอียดต่างๆ ยังมีไม่มากนัก

ในร่างเอกสาร ยังระบุว่า การทดลองทางคลินิกครั้งนี้เกี่ยวข้องกับคนไข้ 237 คน และมีคนไข้ 158 คนได้รับยา Remdesivir ส่วนอีก 79 คนได้รับยาหลอก พบว่าอัตราการเสียชีวิตในคนไข้ที่ได้รับยา Remdesivir อยู่ในสัดส่วนที่ 13.9% ใกล้เคียงกับอัตราการเสียชีวิตในกลุ่มควบคุมซึ่งอยู่ที่ 12.8%

inactivated COVID-19 >> phase 2

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า บริษัท ชิโนฟาร์ม เปิดเผยว่า “การทดลองวัคซีนชนิดเชื้อตาย กำลังเข้าสู่เฟสที่สอง ซึ่งจะดำเนินการในเมืองเจียวจั๊ว มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน โดยใช้วิธีวิจัยทั้งแบบสุ่ม การทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย (double-blind) และการควบคุมด้วยยาหลอก (placebo-controlled) ซึ่งการทดลองทางคลินิกระยะที่สองจะมุ่งเน้นไปที่กระบวนการให้วัคซีน การทดลองทางคลินิกของวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเชื้อตายระยะแรกได้ผลน่าพอใจ และระยะที่สองได้รับการอนุมัติจากสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) ผ่านช่องทางพิเศษ ทั้งนี้ วัคซีนจะเข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่สามด้วย อย่างไรก็ดี กระบวนการทดลองทางคลินิกทั้งหมดอาจใช้เวลาประมาณ 1 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ และได้ข้อสรุปถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน


สหรัฐ

Status : เริ่มทดลองในมนุษย์

สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (NIH) และบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพโมเดอร์นา เทอราพิวติกส์ (Moderna Therapeutics) เริ่มการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคทางเดินหายใจโควิด-19 ในมนุษย์ ที่ชื่อ mRNA-1273 โดยวัคซีนตัวนี้มีบางส่วนของข้อมูลพันธุกรรมที่คัดลอกจากเมสเซนเจอร์อาร์เอ็นเอ (mRNA) ในส่วนหนามของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้วัคซีนสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมนุษย์ผลิตแอนติบอดีมาต่อต้านสารพันธุกรรมของไวรัสได้ โดยไม่ต้องใช้เชื้อไวรัสจริงมาผลิตวัคซีนซึ่งอาจทำให้เกิดอันตราย

การทดลองได้ทพการทดลองด้วยการฉีดวัคซีนดังกล่าวให้กับอาสาสมัคร 4 คนแรก ที่ศูนย์วิจัยแห่งหนึ่งในนครซีแอตเทิล เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ เริ่มทำการทดลองโดยใช้อาสาสมัครทั้งหมด 45 คน ซึ่งล้วนเป็นผู้ใหญ่ในวัย 18-55 ปีที่มีสุขภาพดี จะใช้เวลาทดลองเก็บข้อมูลในขั้นนี้ทั้งหมด 6 สัปดาห์


อังกฤษ

Status : เริ่มทดลองในมนุษย์

ChAdOx1 nCoV-19  >> ยังไม่มีผลการรายงาน

นายแมทท์ แฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการพัฒนาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด มีการทดลองในมนุษย์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (23 เม.ย.) วัคซีนตัวนี้มีชื่อว่า  "ChAdOx1 nCoV-19" ซึ่งทีมวิจัยนำไวรัสตั้งต้นมาจากลิงชิมแปนซี ก่อนที่จะนำมาตัดต่อพันธุกรรมเพื่อให้ไวรัสนั้นมีโควิด-19

อัตราความสำเร็จในขั้นแรก (pre-clinic) อยู่ที่ระดับ 80% ส่วนผลการทดลองในมนุษย์ หรือที่เรียกว่า "การทดลองทางคลินิก" แบ่งเป็น 3 ระยะ แต่ละระยะใช้เวลาและจำนวนผู้ได้รับการทดลองมากกว่าในขั้นก่อนหน้า

ระยะที่ 1 เพื่อประเมินความปลอดภัย ทดสอบกับคนสุขภาพแข็งแรงกลุ่มเล็กๆ ดูความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนระยะ 2 และระยะ 3 ทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีน


ไทย

Status : เริ่มทดลองในสัตว์

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยความคืบการผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทย ว่ามี 3 ทางเลือกที่จะสามารถทำได้ คือ 1.ผลิตวัคซีนเองตามกระบวนการทดลอง 2.ร่วมมือกับประเทศที่ทำการผลิตวัคซีนสำเร็จแล้ว ซึ่งจะทำให้เราได้วัคซีนเร็วขึ้น และ 3.ไม่ต้องทำอะไรรอซื้ออย่างเดียว แต่จะเจอปัญหาคือเราจะไม่รู้ว่าไปซื้อได้เมื่อใด

นายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่าขณะนี้ทีมวัคซีนไทย กำลังดำเนินการคิดค้นวัคซีนโควิด-19 ซึ่งการพัฒนาวัคซีนประเทศไทยได้มีการดำเนินการตามทางเลือกที่ 1 และ 2 โดยทางเลือกที่ 1 นั้น คือการผลิตวัคซีนขึ้นเอง โดยคณะแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ร่วมกับทางบริษัท ไบโอเนท เอเชีย ได้มีการผลิตวัคซีน และทำการทดลองในลิงหรือหนูแล้ว และกำลังรอผลจากทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่าจะสามารถปลอดภัยนำไปสู่การทดลองในคนต่อหรือไม่ ซึ่งการทดลองในคนนั้น จะแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ความปลอดภัย (ทดลองใน30-50 คน) ระยะที่ 2 การกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (100-150 คน) และระยะที่ 3 ให้ผลในการป้องกัน (500 คนขึ้นไป) เมื่อได้ผลว่าวัคซีนดังกล่าวป้องกันโควิด-19 ก็ไปสู่กระบวนการขึ้นทะเบียนต่อไป


ญี่ปุ่น

Status : ใช้ยาจริงในมนุษย์ และทดลองวัคซีนชนิดใหม่เพิ่ม

บริษัทฟูจิฟิล์มของญี่ปุ่น ได้รับการอนุมัติให้เริ่มนำยาต้านไข้หวัดใหญ่อาวิแกน (Avigan) หรือฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir)  มาทดลองทางคลินิกเพื่อทดสอบประสิทธิภาพการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้วตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยบริษัทจะเก็บข้อมูล วิเคราะห์ผล และยื่นขออนุมัติการใช้รักษาต่อไป คาดว่าจะใช้เวลา 6 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้อนุมัติให้ บริษัท ทาคาระ ไบโอ บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ ร่วมมือกับบริษัท Anges และมหาวิทยาลัยโอซากา จะเริ่มทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ทางคลีนิก โดยรูปแบบการทดลองและขั้นตอนอื่นๆ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม


เนเธอร์แลนด์

แหล่งข่าวระบุว่า ในประเทศเนเธอร์แลนด์ กำลังมีการรับอาสาสมัครเพื่อทดลองวัคซีนที่มีชื่อว่า BCG โดยวัคซีนดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นมาก่อนหน้านี้ เพื่อใช้ป้องกันการเกิดวัณโรคในเด็ก การรายงานความคืบหน้าของการทดลองยังไม่มีรายงานออกมา


เยอรมนี

เยอรมนี อนุมัติให้ บริษัท ไบโอเทค (Biotech) ทำการทดลองวัคซีนในมนุษย์ คาดว่าจะเริ่มได้ในปลายเดือนเมษายนนี้

ในระยะแรกจะทำการทดลอง "อาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 200 คนอายุระหว่าง 18 ถึง 55 ปี" ให้ได้รับการฉีดวัคซีนที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ส่วนระยะที่สอง จะทำการทดสอบกับอาสาสมัครที่อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง


ที่มา http://www.xinhuanet.com/english/2020-04/25/c_139005855.htm
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/877347?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=foreign
https://www.france24.com/en/20200423-germany-coronavirus-vaccine-biontech-pfizer-pharmaceuticals-world-health-organisation-epidemic
https://www.brighttv.co.th/news/global/vaccine-against-the-virus-covid-19

#RoundtableThailand
roundtablethailand.com

#โควิด19
#โคโรนาสายพันธุ์ใหม่
#วัคซีน

Related stories